TIÊU CHÍ LỰA CHỌN PLC PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU SỬ DỤNG

TIÊU CHÍ LỰA CHỌN PLC PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU SỬ DỤNG.

Hiện nay có rất nhiều loại Bộ lập trình  trên thị trường của nhiều hãng khác nhau (Mitsubishi, Omron, Siemens, Festo, Allen Bradley ..). Các tính năng của PLc ngày càng được tăng cường nhằm cải thiện hiệu suất và chất lượng. Tuy nhiên, hầu hết các PLC cùng cỡ thì có chức năng tương đương nhau.

Điểm khác nhau quan trọng nhất là ở phương pháp lập trình và ngôn ngữ lập trình. Cùng với các mức độ về sự hỗ trợ của nhà sản xuất. Ở những dự án lớn sự hỗ trợ từ nhà sản xuất là rất quan trọng.

Việc lựa chọn bộ lập trình của hãng nào là do sự quen dùng đối với PLC và yêu cầu của hệ thống điều khiển đó. Đối với những người có kinh nghiệm trong việc thiết kế và lắp đặt hệ thống điều khiển thì thường vấn đề quan trọng lại là sự vượt trội về kỹ thuật và hiệu suất hơn là sự hỗ trợ về thiết kế và lắp đặt hệ thống.

plc
CÁC LOẠI PLC

LOẠI VÀ CỠ PLC.

Dựa vào quy mô của hệ thống, nếu hệ thống sản xuất theo dây chuyền thì có thể phân dây chuyền ra làm nhiều cụm dựa trên đặc điểm công nghệ.

  • Yêu cầu ngõ vào/ ra cần thiết.
  • Loại ngõ vào ra.
  • Dung lượng bộ nhớ.
  • Tốc độ và khả năng của CPU và tập lệnh.

Tất cả các yếu tố trên phụ thuộc lẫn nhau : dung lượng bộ nhớ có ràng buộc trực tiếp đến số lượng ngõ vào ra cũng như kích thước chương trình.Khi số lượng vào / ra hay dung lượng bộ nhớ lớn thì tác vụ xử lý nhiều hơn, phức tạp hơn.

SỐ LƯỢNG ĐẦU VÀO /ĐẦU RA

Số lượng đầu vào / đầu ra của một hệ thống phải có khả năng đáp ứng đủ số đường tín hiệu từ cảm biến cũng như đường điều khiển phần công suất cho cơ cấu tác động.

  • Số lượng đầu vào/ ra trên mỗi môđun.
  • Sự cách ly giữa phần điều khiển và phần công suất điều khiển cơ cấu tác động.
  • Nhu cầu mở rộng thêm khả năng điều khiển và lắp đặt thêm đầu vào/ra

DUNG LƯỢNG BỘ NHỚ

Đối với những loại bộ lập trình có khả năng mở rộng bộ nhớ thì dung lượng bộ nhớ được tăng lên bằng cách gắn thêm khối mở rông. Yếu tố ảnh hưởng đến dung lượng bộ nhớ là dung lượng chương trình điều khiển. Dung lượng chính xác của chương trình không thể xác định trước khi chương trình đó được viết xong và thật sự được sử dụng để điều khiển hệ thống. Tuy nhiên có thể ước chừng dung lượng dựa trên mức độ phức tạp của chương trình.

Một số PLC thông dụng:

CP1E-N20DR-A, CP1E-N30DR-A, CP1E-N40DR-A, CP1E-N60DR-A, CP1E-N60SDR-A

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ ĐIỆN HOÀNG PHONG

Địa chỉ: 94/46 Tân Hương, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
VPGD: 187 Tây Sơn, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, TP.HCM
MST: 0313361149
ĐT: 08 62757198
Hotline: 0976.984.107 - 0989.282.407
Email: diencn.vn@gmail.com